Chia sẻ tập tin “vô tư”

Tin tức

Chia sẻ tập tin “vô tư”


Một trong những niềm vui của con người là chia sẻ niềm vui, thậm chí buồn, bức xúc nếu không chia sẻ được. Những dịch vụ trong btài viết là 12 “đường ống Internet” giúp bạn, nhất là những ai đam mê công nghệ, muốn hiện thực việc chia sẻ qua mạng...

Chia sẻ nội dung qua mạng không phải chuyện xa lạ. Tuy nhiên, nếu bạn cần chia sẻ tập tin (file) có dung lượng lớn như nhạc, phim... thì gửi file qua email, tin nhắn không thích hợp. Một trong những giải pháp cho vấn đề là những trang web chia sẻ tập tin (hosting file) như Megaupload, Rapidshare, Hotfile... Để chia sẻ, công việc của bạn là vào trang web hosting, tải lên (upload) file cần gửi, chờ trang web trả lại đường dẫn (link), cắt dán đường link đó cho bạn bè, người thân. Thế là xong. Nhưng nhu cầu của bạn không chỉ có thế, “lòng tham” của bạn còn hơn thế, ví dụ, quay một đoạn phim HD 720p khoảng 30 phút tốn gần 2GB lưu trữ rồi chia sẻ đoạn phim đó cho người thân. Bài viết đánh giá một số trang web dịch vụ chia sẻ tập tin (file hosting) được xem là "có tiếng" hiện nay để giúp bạn lựa chọn được dịch vụ ưng ý nhất.

Tuy nhiên, phạm vi bài viết chưa thể đánh giá về tốc độ tải lên, tải xuống (download) của từng dịch vụ vì sẽ không khách quan, không sát thực tế. Tốc độ đường truyền của dịch vụ phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, gói dịch vụ ISP bạn đã đăng ký, máy chủ hosting...

Hầu hết dịch vụ file hosting thường đưa ra 3 gói sản phẩm: Miễn phí không đăng ký, miễn phí có đăng ký và tính phí. Miễn phí không đăng ký khá thích hợp nếu bạn chỉ có nhu cầu chia sẻ vài tập tin đơn giản 1 lần rồi thôi. Với dạng miễn phí có đăng ký, bạn có thêm một hạn mức lưu trữ, khả năng quản lý tập tin tải lên cộng thêm vài tính năng tải lên, tải xuống khác tùy dịch vụ. Hai dạng dịch vụ miễn phí như vậy, người dùng thường bị giới hạn về dung lượng tải lên, giới hạn băng thông tải về, số lượng file tải về cùng lúc, có quảng cáo… Trong khi dạng tài khoản tính phí, các dịch vụ “mở” ra các tính năng khác nhau, mà quan trọng nhất là khả năng tải về hàng loạt và tốc độ truyền tải tối đa.

Đối với dịch vụ tính phí, các nhà cung cấp dịch vụ thường đưa ra nhiều mức giá khác nhau dựa vào thời hạn sử dụng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, thậm chí trọn đời. Các dịch vụ này thường sử dụng các phương thức thanh toán điện tử như qua PayPal, MoneyBooker, Visa Card… Các số liệu trong bài viết có thể thay đổi khi bạn đọc bài này do các chính sách mới mà các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Tuy vậy, mục đích của bài viết nhằm đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát về các dịch vụ chia sẻ tập tin để có thể chọn lựa theo nhu cầu của mình.

Trong 12 dịch vụ trong bài có 2 dịch vụ của Việt Nam do FPT và VDC đưa ra cho riêng người Việt, với tiêu chí là “người Việt dùng hàng Việt” và một dịch vụ dạng “trọn gói” do nhóm người Việt cộng tác đưa ra. Thứ tự dịch vụ cũng được PC World Việt Nam “cho điểm” theo mức độ ưu tiên từ cao đến thấp. Thông tin chi tiết về từng dịch vụ, bạn tham khảo trong bảng có trong bài.

Rapidshare
rapidshare.com

Tuy mới được khoảng hơn 3 năm tuổi nhưng Rapidshare (trụ sở chính tại Thụy Sỹ) khá “nổi tiếng” trên toàn cầu. Hầu như người dùng có “thâm niên” tải dữ liệu qua internet đều biết đến dịch vụ này. Nhìn chung, Rapidshare có rất nhiều khác biệt giữa việc sử dụng miễn phí và có phí. Nếu bạn dùng dịch vụ có phí thì tốc độ tải file tương đối tốt, băng thông khá ổn định nhưng dịch vụ miễn phí lại rất chậm, khó sử dụng.

Theo Rapidshare, hiện tại cơ sở hạ tầng của họ có thể đáp ứng truyền tải hơn 400GB/s, phục vụ cùng lúc đến 3 triệu người dùng và có dung lượng lưu trữ hơn 10 Petabytes (tương đương 10.000 Terabyte). Rapidshare hỗ trợ gửi file miễn phí ở mức dung lượng lên đến 200MB.

Với người dùng miễn phí, bạn có thể tải lên đến 25GB dữ liệu để chia sẻ, nhưng bị nhiều hạn chế như tốc độ đường truyền, file sẽ bị xóa sau 10 lần tải về hoặc sẽ bị xóa sau 90 ngày không tải về, cùng một lúc không thể tải về nhiều file, không thể tiếp tục (resume) khi đang tải... Rapidshare cũng giới hạn dung lượng tải về miễn phí đối với địa chỉ IP đến từ Việt Nam nên bạn cũng rất dễ gặp thông báo không thể tải về tập tin vì băng thông miễn phí trong ngày đã hết.

Trong khi đó, với tài khoản trả phí (Premium), bạn được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Nhưng Rapidshare giới hạn dung lượng tải về cho tài khoản Premium chỉ ở mức 5GB/ngày. Tuy nhiên, nếu một ngày bạn download chưa tới 5GB thì số dung lượng còn dư sẽ được cộng dồn cho ngày hôm sau, mức tối đa cộng dồn lên đến 25GB.

Rapidshare cũng đưa ra nhiều chương trình kích thích người dùng Premium chia sẻ tập tin như hệ thống điểm thưởng RapidPoint. Ví dụ bạn tải lên 1 tập tin mà được người khác tải về thì bạn được nhận 1 điểm thưởng. Với điểm thưởng này, bạn có thể đổi lấy quà, tạo hoặc gia hạn tài khoản Premium, thậm chí nhận tiền mặt.

Ngoài ra, người dùng Premium còn có thêm một dịch vụ “linh động” khác là TrafficShare. Khi bạn muốn người khác tải về tập tin mà bạn upload lên với tốc độ như tài khoản Premium mà không cần đăng nhập, bạn có thể chuyển tập tin đó thành dạng TrafficShare Download. Mỗi tài khoản Premium được 5GB dung lượng TrafficShare, bạn có thể mua thêm các gói dung lượng TrafficShare khác (100GB, 500GB và 2,5TB). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng TrafficShare để nới rộng dung lượng tải về trong ngày (tối đa 5GB/ngày với tài khoản Premium).

Tháng 8 vừa qua, Rapidshare cũng bắt tay với công ty game The Games (Đức, www.the-games-company.com) để đưa ra mô đun RapidGame, là một kênh chuyên về game, cho người dùng tải về các bản giới thiệu (demo), bản vá (patch), “trailer”… khá hấp dẫn.

Megaupload
www.megaupload.com
 

Megaupload có giao diện tiếng Việt, dễ dùng và có tốc độ tải về/tải lên ổn định.

Gần tương đương Rapidshare về nhiều mặt nhưng Megaupload tỏ ra "thân thiện" hơn với người dùng miễn phí. Megaupload có trụ sở chính tại Hồng Kông, thành lập năm 2005. Bạn có thể sử dụng Megaupload mà không cần đăng ký thành viên, hoặc đăng ký mà không cần trả tiền và dạng Premium trả phí theo thời gian. Megaupload cho bạn cùng lúc tải lên nhiều tập tin, sử dụng công cụ hỗ trợ tải MegaManager, có cơ cấu giải thưởng như của Rapidshare nhưng trong hệ thống thưởng điểm lại không tính những IP tải về từ Việt Nam và các file tải lên dung lượng không quá 100MB. Ngoài ra, Megaupload còn có hệ thống điểm thưởng khá hấp dẫn và bạn có thể dùng điểm thưởng tích lũy để đổi ra tiền mặt, tăng thời hạn sử dụng tài khoản, hoặc đổi lấy một “đồ chơi” nào đó. Ví dụ với 10.000 điểm thưởng RapidPoint, bạn có thể tạo một tài khoản Premium khác với thời hạn sử dụng 1 tháng. Nhưng cơ cấu này khá "gắt" đối với những ai thực sự muốn giành được giải. Tuy không phổ biến bằng Rapidshare nhưng tốc độ truyền tải của Megaupload ổn định và nhanh. Ứng dụng trợ giúp dễ dùng. Megaupload cũng có một mô đun "Top 100" là những nội dung được người dùng tải về nhiều nhất, thường là trailer phim, demo game, patch... Với người dùng miễn phí (kể cả đăng ký và không đăng ký) đều phải chờ 45 giây hoặc 25 giây và gõ chuỗi ký tự ngẫu nhiên để ngăn các chương trình tự động (còn gọi là Captcha) mới tải được file về, nay người dùng có thể nhấn tải file về ngay giống với tài khoản Premium, nhưng đương nhiên sử dụng miễn phí bị giới hạn về tốc độ đường truyền và một số tính năng khác. Tương tự, tập tin của bạn tải lên sẽ được lưu tại máy chủ trong 21 ngày, 90 ngày hoặc vĩnh viễn tùy vào gói bạn đăng ký Megaupload.

Megaupload có hỗ trợ cả giao diện tiếng Việt nên khá thuận tiện nếu bạn không thông thuộc các ngôn ngữ Anh, Pháp… Một số quốc gia Trung Đông (Ả Rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất) đã chặn trang web này vì cho rằng Megaupload chia sẻ những dữ liệu nhạy cảm.

X7
X7.to
 

Chuyển đổi định dạng phim và cho bạn xem phim HD trực tiếp ngay trên máy chủ là tính năng tạo nên khác biệt của x7.

x7 vừa xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái, có trụ sở chính tại Hồng Kông. x7 chia làm 3 dạng tài khoản: không đăng ký, đăng ký miễn phí và trả phí. Nét thu hút của dịch vụ này là với tài khoản trả phí, bạn có thể tải tập tin dung lượng đến 5GB và có thể xem phim HD truyền trực tiếp từ máy chủ mà không cần tải về. Ngoài ra, bạn có thể tải phim lên, dịch vụ sẽ tự động chuyển định dạng tập tin phim để bạn có thể xem trực tiếp từ máy chủ. Trong khi đó, với tài khoản đăng ký miễn phí, bạn chỉ có thể xem phim chất lượng trung bình với thời lượng tối đa 10 phút. Đây có thể xem là dịch vụ khá tiềm năng và hấp dẫn, nhất là đối với người dùng thường sử dụng các loại dịch vụ này để chia sẻ phim. Còn với tài khoản trả phí, khi tiếp tục gia hạn tài khoản, bạn được dịch vụ khuyến mãi từ 3-20% giá trị. Tính năng tải lên hàng loạt của x7 rất hấp dẫn và dễ dùng, ngay cả khi bạn không cần đăng ký: chỉ việc kéo-thả. Với tài khoản đăng ký miễn phí, bạn có thể tải lên qua FTP và tải remote upload, bạn cũng có thể tạo danh sách để quản lý tập tin tải lên cho thuận tiện. Đáng tiếc là x7 chưa có công cụ cài đặt trên desktop để người dùng tải về hàng loạt dễ dàng hơn. Đương nhiên, với tài khoản miễn phí, bạn không thể tải về hàng loạt vì trang web yêu cầu bạn đợi vài giây trước khi tải 1 link.

Hệ thống điểm thưởng của x7 không quy thành tiền mặt, mà chỉ có thể gia hạn thời gian sử dụng cho tài khoản Premium hoặc chuyển từ tài khoản miễn phí lên Premium (ví dụ 10.000 tải về từ tài khoản miễn phí được 1 tháng sử dụng tài khoản Premium với dung lượng file tối thiểu 100MB).

Theo x7, tại thời điểm công bố hồi tháng 12/2009, x7 có đến 12.000 tài khoản trả phí và cơ sở hạ tầng hiện có của x7 đến hơn 70 máy chủ. Một thế mạnh khác của x7 là không hạn chế dung lượng tải về cho người dùng miễn phí.

MediaFire
www.Mediafire.com

Ngay trên trang chủ, MediaFire "khoe" ngay những nhận xét tích cực về dịch vụ của họ từ các trang tin CNTT lớn. Cũng giống như Megaupload, MediaFire cũng đưa ra 3 dạng sử dụng: miễn phí không đăng ký, miễn phí có đăng ký và tài khoản MediaPro. Ba dạng này cũng có những giới hạn quyền khác nhau. Riêng MediaPro lại có 3 dạng khác: vàng (Gold), bạc (Silver) và đồng (Bronze). Khác biệt chính giữa 3 tài khoản MediaPro chính là dung lượng Direct/Hot Link, lần lượt là 1000GB, 250GB và 100GB trong một tháng. Tính năng Direct/Hot Link là khi bạn nhấn vào link tải về thì dịch vụ sẽ cho bạn truy cập ngay đến tập tin cần tải mà không hiện lên trang web tải về (nếu file đó không thiết lập mật mã tải về). Nếu bạn có tài khoản MediaPro thì bạn sẽ có một dung lượng Direct/Hot Link tương ứng như trên, và đây có thể xem là băng thông (cả tải lên/tải xuống) bạn có được trong 1 tháng. Nếu trong tháng đó bạn tải không hết thì số lượng băng thông còn dư sẽ được cộng dồn vào tháng sau. Ví dụ, nếu bạn có tài khoản MediaPro và tải file lên để chia sẻ, người khác tải file đó xuống thì dung lượng file đó sẽ trừ vào dung lượng Direct Link của bạn. Trong trường hợp dung lượng Direct Link của bạn bị hết thì dịch vụ sẽ hiện cửa sổ tải về.

Điều đáng nói của MediaFire là dịch vụ này không giới hạn dung lượng lưu trữ, không giới hạn dung lượng tải về trong ngày và hỗ trợ tải về cùng lúc nhiều tập tin kể cả với tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, MediaFire không đưa ra các ứng dụng riêng để quản lý file tải lên, tải về mà bạn có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ 3 như Download Accelerator Plus, GetRight… Một tập tin bạn tải lên sẽ được MediaFire lưu lại ít nhất trên 2 máy chủ riêng, đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu.

Thế mạnh của MediaFire chính là khả năng quản lý file bạn upload, khả năng download cả thư mục một lúc chứ không phải từng file riêng rẻ và có tính năng chia sẻ thư viện ảnh (như Picasa, Flickr...), nhất là công cụ theo dõi dạng biểu đồ số lượng người xem, tải về tập tin bạn upload.

MediaPro có trụ sở chính ở Mỹ nên việc trả phí phải qua thẻ tín dụng, hoặc qua Pay Pal, Amazon Checkout. Ngoài ra, MediaFire chỉ có các gói MediaPro theo từng tháng nên hơi bất tiện nếu bạn sử dụng lâu dài. Điều đáng nói là dựa trên số liệu của Alexa, MediaFire được người dùng Việt Nam sử dụng nhiều hơn cả RapidShare lẫn Megaupload (tính đến thời điểm viết bài, MediaFire đứng thứ 11, trong khi Rapidshare đứng thứ 25 và Megaupload đứng thứ 83 trên bản xếp hạng các trang web được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam).

Hotfile
www.Hotfile.com

Về cơ bản, Hotfile (trụ sở tại Panama) không khác mấy Rapidshare và Megaupload nhưng phương thức sử dụng hotfile đơn giản hơn, dịch vụ chỉ tập trung vào khả năng chia sẻ file nên không có các tiện ích quản lý file chi tiết như của MediaFire. Điểm khác biệt nhỏ của Hotfile là hệ thống nhận diện người dùng qua “cookies”, không phải qua địa chỉ IP nên với tài khoản miễn phí, nếu bạn sử dụng các công cụ tải về như Flashget, IDM có thể bạn không tải file được. Ngoài ra, khi bạn tải 1 tập tin lên dịch vụ, bạn sẽ nhận được 2 đường link: 1 để tải về và 1 để xóa tập tin đó. Hotfile cũng hỗ trợ giao thức tải FTP nhưng bạn không có quyền di chuyển thư mục, đổi tên file sau khi upload.

Để khuyến khích người dùng chia sẻ file, Hotfile khá “công khai” chương trình kiếm tiền dành cho tài khoản Premium (http://hotfile.com/affiliate.html). Tập tin của bạn tải lên dung lượng càng lớn (từ 5MB-400MB) và người dùng tải file đó về càng nhiều thì Hotfile sẽ quy đổi ra tiền và tặng bạn. Ví dụ: bạn đã có tài khoản Premium, bạn tải lên 1 file dung lượng 200MB và có được hơn 1000 lượt tải về, lúc này bạn được 15 USD tiền thưởng, hoặc bạn có thể gia hạn tài khoản, tạo tài khoản... Tuy nhiên, giống như Megaupload, Hotfile giới hạn số quốc gia file được tính lượt tải về; không có IP từ Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một cách “kiếm tiền” của một số tay lướt web. Tận dụng tính năng remote upload của Hotfile, họ upload từ các file hosting khác sang Hotfile và cung cấp link cho các forum nước ngoài (nhất là các forum quốc tế). Qua các điều khoản của Hotfile, có vẻ dịch vụ này khuyến khích người dùng tải về hơn là tải lên.

Easy-share
www.easy-share.com

Tương tự, Easy-share cũng có chính sách cho thành viên miễn phí và Premium. Một số điểm khác biệt của Easy-Share như: dung lượng lưu trữ trên máy chủ là 20GB và 200GB lần lượt cho người dùng đăng ký miễn phí và tài khoản Premium, nhưng nếu người dùng lưu lớn hơn mức dung lượng này thì phải trả 5 điểm ePoint (là điểm ảo mà bạn có được dựa trên số lần người dùng khác download tập tin bạn tải lên) cho mỗi GB cộng thêm. Dịch vụ có công cụ tải lên EasyUploader dạng widget nên khá tiện lợi và khi tải thành công một tập tin lên máy chủ, người dùng nhận được 2 đường link: 1 tải về và 1 xóa tập tin. Dịch vụ cũng có chức năng tải lên theo FTP và từ xa (remote upload), quản lý tập tin trực tuyến.

Bên cạnh đó, Easy-share đưa ra các chương trình "kiếm tiền" cho người dùng khá hấp dẫn, dựa trên tiền ảo ePoint (1000 ePoint tương đương 1 USD) và quảng cáo. Hiện tại, với tài khoản miễn phí, nếu bạn có được 15.000 ePoint trong vòng 30 ngày thì bạn sẽ nhận được 1 tài khoản Premium giá trị 1 tháng.

Cách tính điểm ePoint của Easy-Share chi tiết hơn các dịch vụ khác. Tùy thuộc vào vị trí địa lý người dùng download (chia làm 3 khu vực) mà bạn có được số điểm ePoint tương ứng. Ví dụ nếu bạn có 1 download tại Mỹ thì bạn được 2 điểm, 1 download tại Ấn Độ được 1 điểm nhưng tại Trung Quốc hay Việt Nam thì bạn chỉ được 0,1 điểm.

Mega1280
Mega.1280.com
 

Mega1280 .

Do FPT cung cấp từ khoảng giữa năm 2009, dịch vụ Mega1280 hiện còn trong giai đoạn Open Beta nhưng đã chính thức kinh doanh. Dịch vụ chia làm 3 dạng: miễn phí, thành viên và Vip. Với miễn phí, bạn không thể tải lên cùng lúc nhiều tập tin được, trong khi với gói thành viên, dịch vụ cho bạn đăng ký tài khoản và dùng thử 30 ngày, có chức năng tải lên cùng lúc nhiều tập tin. Trong khi đó, tài khoản Vip chia làm 4 gói (Bronze, Silver, Gold và Platinum) ứng với thời gian sử dụng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Điểm hấp dẫn của dịch vụ này chính là do máy chủ đặt trong nước nên chúng ta có được tốc độ truyền tải rất cao. Ngoài ra, nếu bạn mua dịch vụ, hình thức thanh toán cũng khá “dễ chịu”: ngoài tiền mặt, chuyển khoản, bạn có thể mua các thẻ Gate (2 mệnh giá: 90.000 đồng và 180.000 đồng) tiền ảo dành cho hệ thống game online của FPT phát hành (như Thiên Long Bát Bộ, MU…) và dùng tiền ảo đó (Bạc) để mua tài khoản Mega1280. Dịch vụ cũng có hệ thống điểm thưởng tương đối hấp dẫn dành cho thành viên. Hệ thống điểm thưởng này cũng tương tự như Rapidshare, Megaupload là đếm số lần tải về của người khác trên tập tin mà bạn upload. Ví dụ nếu tập tin bạn tải lên có 500.000 lượt tải về (dung lượng tập tin trên 30MB) thì bạn sẽ được 365 ngày tài khoản Vip và 10 triệu Bạc ảo. Điều đáng mừng là Mega1280 vừa đưa ra công cụ tải lên/tải về Mega1280 Tool phiên bản 1.1.0, giúp người dùng có thể tải lên, tải về nhiều tập tin cùng lúc, hỗ trợ chức năng resume khi tải. Tuy nhiên, một số người dùng ban đầu cho biết Mega1280 có tốc độ truyền tải chưa ổn định và “ưu ái” hơn với người dùng sử dụng dịch vụ internet của FPT. Mega1280 cũng có vài dịch vụ cộng thêm như S4U (software for you), trang web cho bạn tải về các phần mềm miễn phí, nguồn mở khá tiện lợi; Leecher (để bạn tải tập tin từ dịch vụ hosting khác về dịch vụ Mega1280); Photo 1280 chia sẻ hình ảnh.

Megashare
Megashare.vn

Cũng như Mega1280, Megashare.vn đang trong giai đoạn “định hình” nên vẫn còn nhiều trục trặc bước đầu. Tuy vậy, đây là 2 dịch vụ nhiều tiềm năng tại thị trường trong nước.
Là dịch vụ của VDC/VNPT, megashare.vn (phân biệt với megashare.com) hiện đưa ra 2 dạng tài khoản: Megashare Free và Megashare Gift, sắp đến sẽ có thêm tài khoản cao cấp hơn là Megashare Vip. Dịch vụ này hiện còn trong giai đoạn thử nghiệm nên ta chưa thể đưa ra nhận xét cuối cùng. Điểm nổi bật của Megashare.vn là do đặt máy chủ trong nước nên tốc độ download/upload rất nhanh. Với tài khoản miễn phí, bạn có thể chia sẻ file dung lượng lên đến 5GB và tài khoản Megashare Gift lên đến 10GB/file. Thời gian "lưu trú" ở máy chủ cũng dài hơn so với các dịch vụ file hosting quốc tế. Tuy nhiên, bạn chưa thể upload cùng lúc nhiều tập tin được. Megashare cũng chưa hoàn chỉnh các công cụ quản lý tập tin và công cụ upload/download (có thể đang trong quá trình phát triển, mà VNN gọi là MegaS Tool). Hiện thời, Megashare mới chỉ đưa ra công cụ tải lên nền Java đơn giản, an toàn. Theo Megashare, khi tải tập tin lên, nếu bị đứt mạng, trong vòng 24 giờ tập tin đang tải của bạn có thể resume. Trong khi đó, nếu muốn tải về hàng loạt, bạn phải cần ít “chuyên môn” để “bắt link hàng loạt” bằng công cụ ngoài. Hy vọng trong thời gian tới người dùng nước ta có được dịch vụ chia sẻ file hoàn chỉnh từ VDC.

Những điều lưu ý

Hầu hết dịch vụ file hosting đều dựa trên địa chỉ IP của máy tải về nên nếu bạn sử dụng cùng một tài khoản để tải về trên 2 máy tính khác nhau thì tùy dịch vụ sẽ "xử lí" tài khoản của bạn. Ví dụ Megaupload sẽ khóa tài khoản, Rapidshare sẽ reset tài khoản... để xác minh lại quyền sở hữu tài khoản, thông thường qua email của bạn khi bạn thực hiện giao dịch.
Với một số dịch vụ file hosting, để giới hạn việc chia sẻ nội dung bất hợp pháp, họ cũng giới hạn một số loại tập tin định dạng nén (như có đuôi .rar; .zip…) hoặc tập tin nghe nhìn (.mp3, mp4…). Một số dịch vụ có mục “Report Abuse”, cho bạn gửi email về để báo cáo các tập tin chứa nội dung bất hợp pháp. Thông thường, các bước để dịch vụ tiếp nhận báo cáo khá rườm rà: bạn phải chứng minh quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp tập tin tương ứng, gửi thông tin chi tiết của bạn…

Các dịch vụ trong bài không phải là dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến nên dữ liệu của bạn sẽ không được “đảm bảo” nếu chúng bỗng dưng biến mất. Có thể là một số trường hợp sau: tập tin hết hạn “lưu trú” tùy vào loại tài khoản bạn đăng ký, tập tin bất hợp pháp, tập tin trùng với người khác đã tải lên. Ngoài ra, với tài khoản miễn phí, các dịch vụ thường cho bạn lưu trữ dữ liệu tối đa 3 tháng (tùy dịch vụ), sau đó sẽ xóa dữ liệu không báo trước. Do vậy, bạn cần phân biệt giữa dịch vụ chia sẻ file (file hosting) và dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Idrive (idrive.com); MozyHome (mozy.com)… Bạn có thể tham khảo bài viết về lưu trữ trực tuyến: "Lưu trữ trực tuyến" (ID: A0608_119) và "Đồng bộ dữ liệu 24/7" (ID: A0810_121).

Để tìm mua tài khoản trả phí của dịch vụ nào, trước hết bạn vào trang chủ của dịch vụ đó, tìm mục các nhà bán lẻ tại nơi bạn ở (reseller) để liên hệ mua. Còn nếu bạn muốn thanh toán trực tiếp với dịch vụ, thường chỉ nhận thanh toán qua PayPal hoặc các hình thức thanh toán điện tử.

Ở nước ta, thị trường “chợ đen” về tài khoản Premium cũng khá “nhộn nhịp” nhưng người mua luôn chịu nhiều rủi ro. Giá tài khoản Premium do thị trường này cung cấp thường rẻ hơn gấp 2-3 lần so với giá chính thức. Có nhiều lý do: tài khoản tạo từ điểm thưởng, tài khoản đặt mua từ thẻ tín dụng bị mất cắp, một tài khoản bán cho nhiều người… Do vậy, khi nhà cung cấp dịch vụ phát hiện, họ thường chặn các tài khoản nghi ngờ lại để kiểm tra với người sở hữu.

Netload
Netload.in

Có trụ sở chính tại Đức nên Netload khá phổ biến tại châu Âu hơn so với các khu vực khác. Netload khá đơn giản, chỉ có 2 dạng tài khoản: miễn phí không cần đăng ký và trả phí. Một điểm nổi bật của Netload chính là dịch vụ này cho bạn tải về cùng lúc đến 20 tập tin (20 luồng) và không giới hạn dung lượng tải với tài khoản trả phí. Ngoài ra, Netload cũng vừa đưa ra công cụ tải lên/tải về riêng cho người dùng thay vì phải dùng công cụ ngoài. Riêng với tài khoản miễn phí, bạn phải chia sẻ băng thông và chỉ được tải 100MB/giờ với mức băng thông tối đa là 3000Kb/s. Riêng với tài khoản trả phí, băng thông giới hạn 16.000Kb/s (khoảng 2MB/s). Netload cũng hỗ trợ tải lên theo giao thức FTP cho tài khoản trả phí.

Netload cũng có chương trình điểm thưởng như các dịch vụ khác. Cụ thể, bạn sẽ được 100 USD khi tập tin bạn tải lên nhận được 20.000 lượt tải về.

Storage
Storage.to

Storage là dịch vụ file hosting của công ty OT Online Trading F.Z.E có trụ sở chính tại Ả Rập Thống Nhất. Dịch vụ này khá đáng giá cho người dùng miễn phí khi cần chia sẻ tập tin dung lượng lớn vì hỗ trợ tải lên đến 8 tập tin và cho bạn tải lên từ xa (remote upload). Với tài khoản trả phí, bạn có thể tải lên theo đường FTP. Giao diện của Storage khá đơn giản, dễ nhìn, dễ dùng nhưng dịch vụ không có ứng dụng riêng kèm theo. Storage cũng không đề cập chi tiết về dung lượng, băng thông hay thời gian lưu trữ trên máy chủ.

Chương trình điểm thưởng của Storage khá hấp dẫn với mức thưởng cao nhất đến 10 USD/1000 lần tải về, chia làm 4 khu vực địa lý khác nhau, nhưng đáng tiếc là không áp dụng cho các tải về từ Việt Nam.

4shared
www.4share.com

Điều mừng là 4share có giao diện tiếng Việt nên tỏ ra thân thiện với người dùng hơn, nhưng bạn phải đăng ký tài khoản (miễn phí) thì mới có thể tải tập tin lên được. Giao diện quản lý tập tin của 4share giống như giao diện ứng dụng desktop hơn, cho bạn tạo đến 100 thư mục con, thậm chí cho bạn giải nén tập tin ngay tại ổ cứng ảo trên dịch vụ mà không cần ứng dụng trên desktop. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc, xem phim, xem hình ngay trên ổ cứng ảo này mà không cần tải về desktop.

Rõ ràng, 4share hướng đến việc giải trí, lưu trữ trên mạng nhiều hơn khả năng chia sẻ file như các dịch vụ trên. Rõ nhất cho điều này là 4share không có các chương trình tính điểm.

AIO – 13 trong 1
aioaccount.vn
 

Dịch vụ AIO cho bạn tải từ nhiều dịch vụ file hosting khác về tài khoản AIO, sau đó mới tải về máy tính của mình.

Chỉ dành cho người dùng trả phí, đây là dạng tài khoản tất cả trong một do nhóm 2 người Việt Nam đưa ra (Đặng Thanh Trường và Quan Kỳ Thanh). Với 1 tài khoản AIO, bạn có thể tải về bằng tài khoản Premium của 13 dịch vụ file hosting quốc tế (trong đó có 6 dịch vụ trong bài). Nguyên tắc hoạt động của dịch vụ này là sẽ tải tạm tập tin về một máy chủ trung gian đặt trong nước hoặc nước ngoài. Nếu là máy chủ trong nước, bạn dùng tài khoản AIO-V, máy chủ nước ngoài dùng tài khoản AIO-G. Với máy chủ trong nước, bạn sẽ có được lợi thế băng thông, đường truyền, trong khi tài khoản AIO-G sẽ có tốc độ băng thông tương đương với tài khoản Premium của dịch vụ đơn lẻ. Hơn nữa, theo AIO, dịch vụ sẽ giải quyết được hạn chế tải về theo ngày của một số dịch vụ như Rapidshare, Megaupload… Do phải qua một máy chủ trung gian nên khi muốn tải tập tin về từ máy chủ, bạn phải làm đến 2 bước. Ví dụ, bạn muốn tải 1 link từ Rapidshare, trước hết, bạn phải đăng nhập vào trang web của AIO, sau đó dán đường link để hệ thống tải tập tin về máy chủ trung gian (giống như cách remote upload giữa 2 hệ thống máy chủ lưu trữ), sau đó bạn mới dùng các công cụ tải về (như IDM, Flashget…) để tải tập tin từ máy chủ trung gian về máy tính. Trong đó, dung lượng lưu trữ trung gian cho mỗi tài khoản AIO-V chỉ 20GB và AIO-G chỉ 10GB. Dịch vụ phân chia các tài khoản AIO-G và AIO-V dựa trên thời gian sử dụng kết hợp với băng thông tải về, ví dụ tài khoản AIO-V 1 tháng có 3 mức băng thông: 50GB, 100GB và không hạn chế với giá lần lượt là 120.000, 150.000 và 300.000 đồng.

Đương nhiên giá của 2 loại tài khoản này cũng khác nhau và giá của 2 dạng tài khoản này cũng cao hơn các tài khoản Premium của từng dịch vụ đơn lẻ. Đồng thời, tài khoản AIO chỉ thích hợp cho việc tải về, khó có thể thể tải dữ liệu lên 10 dịch vụ quốc tế được (trừ khi bạn sử dụng remote upload mà vài dịch vụ hỗ trợ). Dịch vụ này chỉ thích hợp với người dùng thường xuyên tải tập tin về từ nhiều nguồn khác nhau mà thôi, và dạng tài khoản AIO-V tỏ ra hấp dẫn hơn do có băng thông cao hơn và dung lượng lưu trữ AIO 20GB.

Các vấn đề bản quyền

Trong quá trình chia sẻ file, việc quản lý bản quyền nội dung luôn là vấn đề nóng đối với ngành sản xuất nội dung và cả chính quyền sở tại. Các dịch vụ file hosting không thể kiểm soát tập tin chia sẻ bằng cách mở từng file để kiểm duyệt được mà họ thường dùng thuật toán MD5 (Message-Digest algorithm 5, xem thêm bài “Kiểm tra tính toàn vẹn của file”, ID: A0810_130). Mục đích của thuật toán này để nhận diện các tập tin trùng đã được người khác tải lên. Dựa trên MD5, các dịch vụ file hosting sẽ so sánh file tải lên với một cơ sở dữ liệu danh sách tập tin được cho là bất hợp pháp.

Lê Duy

Theo pcworld.com.vn


Tin liên quan

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập